Tại sao phải dùng cảm biến áp suất lốp?

Bộ cảm biến áp suất lốp là thiết bị theo dõi cả áp suất và nhiệt độ lốp xe trong thời gian thực. Khi lốp quá non, căng hay nhiệt độ tăng cao đều phát ra cảnh báo cho lái xe. Khi đó, tài xế sẽ biết trước và có biện pháp phòng tránh, xử lý trước khi xự việc không hay xảy ra.

Nhiều người vẫn thắc mắc áp suất lốp có ảnh hưởng như thế nào tới việc lái xe? Sự ảnh hưởng của áp suất lốp tới chuyển động của xe là rất lớn, không những ảnh hưởng gây hư hỏng xe còn gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

– Áp suất lốp ảnh hưởng tới sự thoải mái khi lái xe.

– Áp suất lốp ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe.

– Áp suất lốp ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của lốp xe.

– Áp suất lốp ảnh hưởng tới sự an toàn của chính bạn.

Lý giải cho những sự ảnh hưởng trên của áp suất lốp trên thì việc chạy xe với một chiếc lốp non là rất nguy hiểm. Nếu áp suất lốp không đúng, nó có thể ảnh hưởng tới cảm giác lái và lái xe của bạn sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Lốp xe non khiến cho cấu trúc của lốp thường xuyên bị bẻ cong, độ đàn hồi giảm sút, ma sát với mặt đường nhiều hơn dẫn tới nhiệt độ lốp tăng cao. Khi đó điểm yếu nhất sẽ nứt vỡ và dẫn tới nổ lốp xảy ra.

Chính vì những lý do đó mà bạn cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng lốp xe, bạn có thể dùng đồng hồ, thiết bị đo áp suất lốp nhưng việc đó khá bất tiện và tốn nhiều thời gian của bạn. Không phải lúc nào có việc đi ra ngoài bạn cũng có đủ thời gian để kiểm tra tình trạng lốp được. Và thiết bị cảm biến áp suất lốp được sử dụng là một biện pháp tối ưu nhất cho bạn trong trường hợp này.

Những chức năng, lợi ích của cảm biến áp suất lốp có thể kể ra như là:

– Tăng tuổi thọ của lốp: Theo nghiên cứu thì khi áp suất lốp giảm 10% so với tiêu chuẩn thì tuổi thọ lốp sẽ giảm 15%. Với thiết bị TPMS, lái xe dễ dàng nhận biết được tình trạng áp suất và nhiệt độ lốp để giữ cho lốp hoạt động lâu hơn.

– Tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ: Lái xe trong tình trạng lốp đủ tiêu chuẩn sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn trong trường hợp áp suất lốp non. Cảm biến áp suất lốp giúp lái xe dễ dàng nhận biết và có biện pháp giữ cho lốp xe hoạt động ở điều kiện tốt nhất.

– Bảo vệ các bộ phận ô tô: nếu lái xe khi lốp không ở áp suất tiêu chuẩn (quá cao hoặc quá thấp) nó sẽ gây mài mòn cho khung gầm của động cơ và hệ thống treo.

– Bảo đảm hệ thống phanh hoạt động bình thường: nếu áp suất lốp không cân bằng, nó sẽ làm cho xe chạy sai lệch khi phanh để tăng nguy cơ tai nạn.

– Theo dõi lốp xe trong thời gian thực: Cảm biến áp suất lốp có thể giúp lái xe điều khiển tình trạng lốp xe một cách dễ dàng. Đồng thời có cảnh báo tới lái xe khi tình trạng lốp không đạt tiêu chuẩn để giúp lái xe đưa ra quyết định đúng và đảm bảo an toàn.

– Dễ dàng lắp đặt và sử dụng: Thiết bị dễ dàng lắp đặt và sử dụng, chỉ việc gắn van cảm biến thay cho van lốp bình thường. Màn hình sử dụng năng lượng pin mặt trời, có thể dụng cổng micro USB kết nối sạc qua đầu tẩu ô tô. Cài đặt sử dụng dễ dàng ngay cả đối với người mới sử dụng lần đầu.

Một số lưu ý:

 

  • Trước những chuyến đi dài, ai cũng phải kiểm tra lốp xe, nếu nhìn bằng mắt thường thì khó có thể biết được lốp xe ô tô có bị thiếu hơi không. nhưng nếu dùng đồng hồ đo từng bánh rất mất thời gian và chúng tôi dám chắc các bạn sẽ làm biếng trước việc này.
  • Nhiệt độ bên trong lốp xe rất quan trọng, nó có thể là nguyên nhân gây nổ lốp bất ngờ. Làm sao để đo được nhiệt độ bên trong lốp?
  • Đối với xe ô tô, khi cán đinh, ốc, đa số bánh xe sẽ mềm từ từ, nếu người điều khiển tay lái cứng có thể cảm nhận do tiếng lần rần từ bánh xe vọng lên, nhưng nếu ta không cảm giác được mà vẫn chạy nhanh thì rất nguy hiểm. Và đáng ngại nhất là khi chạy trên cao tốc, trên đoạn đường vắng không có gara sửa xe và chúng ta phải tự thay bánh sơ cua thì đó là chuyện rất khó khăn.
  • Bạn đã từng lo lắng khi gặp trường hợp, xe đi đường thẳng nhưng cứ niểng sang một bên, đó có thể là do áp suất lốp không đồng đều giữa các bánh. Làm sao biết do bánh nào nhỉ, phải kiểm tra từng bánh một.
  • Một điều quan trọng đó là áp suất lốp không đúng sẽ làm mòn lốp nhanh và tiêu hao nhiên liệu rất nhiều do lực ma sát tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.